GIỚI THIỆU

Trường THCS Phú Vĩnh nằm trên Tỉnh lộ 953 cách thị xã Tân Châu 05km, diện tích đất 5029 m2 (đang quy hoạch thêm 3500m2) được thành lập theo Quyết định số 104/QĐ-UBND, ngày 16/ 6/1991 của UBND tỉnh An Giang. Nguồn giáo viên hiện tại đa số là tại chỗ, trình độ năng lực của giáo viên được bồi dưỡng phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội, chất lượng giáo dục cân đối với mặt bằng chung thị xã Tân Châu, tỉ lệ tốt nghiệp THCS đạt 100%, hằng năm thi tuyển đỗ vào các trường THPT trên 80%, học sinh bỏ học 3%/năm, tạo lòng tin cho nhân dân trên địa bàn, nên tỉ lệ huy động học sinh hằng năm đạt 98 - 100%.

Sau nhiều năm phấn đấu không ngừng, trường THCS Phú Vĩnh đã trở thành trung tâm văn hóa của địa phương, đang từng bước phát triển vững chắc trở thành ngôi trường có chất lượng. Đó là một công lao không nhỏ của các Hiệu trưởng đã đi qua ngôi trường này. Cụ thể, từ năm 1991 đến nay trường đã trải qua nhiều nhiệm kỳ Hiệu trưởng:

Nhiệm kỳ: 1991- 1993; Hiệu trưởng: Nguyễn Văn Nô

Nhiệm kỳ: 1993-1998 ; Hiệu trưởng: Phan Trung Nhã

Nhiệm kỳ: 1998 2000; Hiệu trưởng: Mai Thành Pho

Nhiệm kỳ: 2000-2006; Hiệu trưởng: Nguyễn Văn Hiền

Nhiệm kỳ: 2006- 2016; Hiệu trưởng: Võ Văn Đông

Nhiệm kỳ: 2016- nay; Hiệu trưởng: Nguyễn Phú Âu

Hai mươi bảy năm qua, nhà trường kiên trì thực hiện giáo dục toàn diện, với nhiều hình thức phong phú, giáo dục có hiệu quả đạo đức học sinh, hình thành nên nét đẹp phong cách "Người học trò trường trung học cơ sở Phú Vĩnh” đó là phát triển về trí tuệ, trong sáng về đạo đức, phong phú về tâm hồn, khoẻ mạnh về thể chất. Học sinh của trường đã tích cực tham gia các kỳ thi do Phòng, Sở GD&ĐT tổ chức như thi học sinh giỏi, Hội khỏe Phù Đổng, Đại hội TDTT, ca múa nhạc,... Trong các kỳ thi này, trường luôn có học sinh đạt giải.

Trong những năm gần đây, đội ngũ giáo viên được bồi dưỡng, chất lượng giáo dục được nâng dần, 100% giáo viên đạt chuẩn, 100% giáo viên có trình độ chuyên môn khá, giỏi; nhiều giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thị xã, cấp Tỉnh, một số giáo viên nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ. Tập thể Hội đồng Sư phạm nhà trường là một tập thể đoàn kết nhất trí, gương mẫu, có nhiều tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo. Đoàn thể của nhà trường luôn vững mạnh xuất sắc được công nhận trong nhiều năm liền.

Những ngày đầu thành lập, trường chỉ có thể bước đi từng bước chậm, thì hôm nay nhà trường đã có thể vững tin sảy những bước nhanh hơn để sánh cùng với sự phát triển của xã hội, đến hôm nay trường THCS Phú Vĩnh đã có thể bước đi vững chắc bằng tất cả tinh thần và lực lượng vốn có của mình; Được sự quản lý sâu sát của Phòng GD&ĐT, sự quan tâm của địa phương trường THCS Phú Vĩnh đã có tiếng nói chung trong thị xã, đã trở thành trung tâm văn hóa của địa phương, là nòng cốt của địa phương;

Trường THCS Phú Vĩnh luôn ghi nhớ, trân trọng và tự hào trước sự đóng góp hy sinh to lớn của thầy, cô giáo đầy tâm huyết đã từng qua ngôi trường này, các bậc cha mẹ học sinh. Chính những cống hiến đó đã góp một phần không nhỏ vào những thành tích mà nhà trường đã đạt được. Cụ thể, năm học 2016-2017, trường THCS Phú Vĩnh đã được UBND tỉnh An Giang ký công nhận trường đạt thành tích xuất sắc theo Quyết định số 264/QĐ-UBND, ngày 23/8/2017 do Chủ tịch UBND tỉnh Ông Vương Bình Thạnh đã ký. Đây là một niềm tự hào không chỉ của riêng nhà trường mà còn là niềm hãnh diện của cả địa phương, của những thế hệ học trò, của những người lái đò đã ra đi từ ngôi trường này.

Năm học này và những năm học tiếp theo nhà trường xác định mục tiêu chất lượng giáo dục là hàng đầu, từ đó luôn triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường cơ sở vật chất, đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trường THCS Phú Vĩnh chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, yêu nghề, nhiệt huyết, sáng tạo trong giảng dạy bằng nhiều hình thức phong phú như: tổ chức các câu lạc bộ Tiếng Anh, câu lạc bộ Toán học, Hóa học, Lý học..., hội thảo chuyên môn, tổ chức các chuyên đề, viết sáng kiến kinh nghiệm, phong trào thi đua dạy tốt –học tốt, để thầy cô giáo nhà trường có điều kiện trao đổi, học tập kinh nghiệm, tự trau dồi và nâng cao kỹ năng, phương pháp giảng dạy.

Đối với quản lý nhà trường phải đổi mới cách quản lý, nâng cao chất lượng giờ lên lớp, đổi mới việc sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng tăng cường giúp đỡ vì sự tiến bộ của các thành viên trong tổ thông qua trao đổi, thảo luận về các chủ đề, nội dung giảng dạy, rút kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong giảng dạy, chú trọng công tác bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi, dự giờ thăm lớp rút kinh nghiệm. Đồng thời xây dựng đội ngũ có sự hài hòa giữa giáo viên lâu năm nhiều kinh nghiệm và lực lượng giáo viên trẻ giàu sức sáng tạo.

Năm học 2017- 2018 được sự quan tâm hỗ trợ của Phòng GD&ĐT Tân Châu, sự giúp đỡ của UBND xã Phú Vĩnh, sự quyết tâm của tập thể sư phạm, mặc dù chặng đường ở phía trước còn nhiều thách thức, nhưng đây là những kỳ vọng của PHHS, của địa phương. Thầy trò trường THCS Phú Vĩnh hôm nay nguyện sẽ phát huy truyền thống, xây dựng trường vững bước đi lên trong giai đoạn mới, sẽ là điểm sáng giáo dục trên địa bàn, mãi mãi là niềm tin yêu của nhân dân, quyết tâm xây dựng nhà trường theo hướng Đạt Chuẩn Quốc Gia năm 2018.